Cha mẹ nên đọc truyện cho con nghe.

30-12-2016

Cuộc sống càng tiên tiến, văn minh bao nhiêu thì các bậc cha mẹ càng mong muốn con mình được hưởng sự chăm sóc về thể chất cũng như trí tuệ một cách tốt nhất khi có thể .

 

 _ Luôn tìm kiếm và lựa chọn những phương pháp giáo dục khả thi nhất . Nhưng hiện nay cũng có những phụ huynh chỉ chú ý đến việc làm sao cho con tăng thêm chiều cao , cân nặng , phòng tránh bệnh tật . Mà lại quên mất việc giúp bé phát triển tốt về trí tuệ . 

 

 

 

 

 

 Đọc truyện cho trẻ nghe có những tác dụng tích cực theo từng lứa tuổi

 

 

 Đối với trẻ dưới hai tuổi, những câu truyện do chính bố mẹ đọc cho con nghe, được thể hiện với những tình cảm được thể hiện qua giọng đọc, chứa đựng những cảm xúc yêu thương. Ngay từ khi mới lọt lòng, được nghe bố mẹ đọc truyện có tác dụng giúp cho trẻ phát triển trí tuệ rất tốt. Mặc dù chưa hiểu được về nội dung của truyện, nhưng với những cuốn truyện tranh về con vật, nhiều màu sắc hấp dẫn, truyện có nhiều tranh ảnh…cũng giúp trẻ phát triển về nhận thức được màu sắc, thiên nhiên …tạo cho bé có được một thói quen thích được nghe truyện, gây hứng thú khi được nghe giọng đọc quen thuộc, kích thích trẻ nhận biết và quan sát đồ vật.

 

 

Với trẻ từ 2 đến 3 tuổi :

 

 

 

Việc đọc truyện cho bé nghe bằng hình thức bố mẹ cùng con ngồi đọc và nghe truyện tại bàn học, vừa đọc vừa diễn giải có tác dụng tích cực cho trẻ phát triển ngôn ngữ qua ngữ điệu, kích thích việc đặt câu hỏi của trẻ khi có những tình tiết cần tư duy, sáng tạo. Với những truyện bố mẹ tự sáng tác giúp trẻ có trí tưởng tượng qua những câu hỏi “tại sao lại như thế ? “, “đây là gì ?”…có những nội dung truyện kể được lồng ghép vào mang tính chất giáo dục và chỉ bảo cho con trẻ qua cách thể hiện của các nhân vật trong truyện.


 

 

 

Trẻ ở tuổi mẫu giáo


 

 

 

Giai đoạn này, khả năng nói đang được phát triển và hoàn thiện, việc đọc truyện cho trẻ nghe hết sức cần thiết cho việc tạo đà cho bé khám phá thế giới xung quanh, qua nội dung những câu chuyện mà bé được nghe. Với hình thức vừa đọc truyện cho bé vừa đặt câu hỏi diễn biến tiếp theo của truyện, vừa giúp trẻ phát triển tư duy phán đoán và trí tưởng tượng phong phú, vừa giúp trẻ học tập được đức tính tốt của các nhân vật trong truyện.
 

 

 

 

Qua mỗi truyện đọc, bố mẹ có thể tóm lược lại bài học bổ ích giúp con có thể tích luỹ được trong quá trình dài các bài học được rút ra. Việc khuyến khích trẻ kể lại truyện đã được nghe cũng giúp cho trẻ phát triển được trí nhớ tốt, những lời khen ngợi khi bé trả lời những câu hỏi đúng khi phán đoán đồ vật, nhận vật, kết quả..trong truyện sẽ động viên và khuyến khích được trẻ yêu thích được nghe và đọc sách sau này .

 

 

VPPGIATOT.NET xin giới thiệu Bộ truyện cổ tích Việt Nam và Thế giới tới quý phụ huynh :

>>>    http://vppgiatot.net/truyen-doc-co-tranh-73755.html  <<<